`
372 người đang online
  • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đang lưu giữ khoảng 10.000 hiện vật chất liệu gốm gồm các loại hình: vật liệu xây dựng, trang trí kiến trúc, đồ gia dụng... trong đó có 37 ấm gốm thuộc loại hình đồ gia dụng với nhiều kiểu dáng phong phú, đa dạng.

  • Ăn trầu là một tập tục xuất hiện từ rất lâu đời ở Việt Nam. Từ bao đời nay, miếng trầu đã trở thành chiếc cầu nối trong các mối quan hệ xã hội, bởi trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Để phục vụ cho tập tục này hàng loạt các vật dụng cần thiết như âu đựng trầu, cối giã trầu, chìa vôi… đã ra đời. Trải qua bao đời, bình vôi không đơn thuần là một vật chứa vôi mà còn có mối liên hệ khăng khít với truyền thống và văn hoá Việt, trở thành vật biểu trưng của văn hóa trầu Việt.

  • Sưu tập hiện vật Bảo tàng là cội nguồn, là xương sống tạo nên sự hấp dẫn đối với khách tham quan, nghiên cứu. Công tác xây dựng sưu tập chiếm vị trí quan trong các khâu hoạt động nghiệp vụ của Bảo tàng. Quá trình lựa chọn hiện vật đưa vào sưu tập và phân loại, bổ sung hồ sơ hiện vật sẽ làm tăng thêm số lượng hiện vật được kiểm kê, góp phần nâng cao chất lượng khoa học của các hoạt động nghiệp vụ kho.

Hiện vật tiêu biểu