`
546 người đang online
 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa hiện nay đang lưu giữ 03 hiện vật bằng giấy, đó là 3 tấm Phiếu Bách hóa. Tờ Phiếu Bách hóa in mệnh giá số 2 có hoa văn màu xanh nhạt, kích thước 3,8 x 7,9cm. Hai tờ Phiếu Bách hóa in mệnh giá số 10 có màu vàng nhạt, kích thước 4,8 x 9,8cm. Ba tờ Phiếu Bách hóa thực ra là 3 đồng tiền Trường Sơn. Đây là loại tiền đặc biệt, phát hành từ cuối năm 1965, dùng trong nội bộ Đoàn 559 (từ năm 1970 đổi là Binh đoàn Trường Sơn).

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa được thành năm 1983 trên cơ sở Phòng Bảo tồn - Bảo tàng thuộc Ty Văn hóa (năm 1956). Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày phát huy các giá trị di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa đến đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, đồng thời Bảo tàng cũng là nơi nghiên cứu khoa học và truyền bá khoa học lịch sử, một địa điểm hấp dẫn của du lịch trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá có lợi thế lớn, lịch sử 4.000 năm của dân tộc, để lại những chứng tích sâu đậm hùng hồn trên phần đất Thanh Hoá từ thời tiền sử, sơ sử, trung đại đến hiện đại. Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá là cuốn thông sử bằng hiện vật.

 • Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam, xứ Thanh là mảnh đất lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét về lịch sử và văn hóa. Là vùng đất cổ, địa bàn gốc của những nền văn minh, văn hóa nổi tiếng như văn hóa Núi Đọ, văn hóa Đa Bút, Văn hóa Hoa Lộc và nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng thế giới. Thanh Hóa còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi phát tích “Tam vương Nhị chúa” và cũng là nơi quy tụ nhiều anh hùng hào kiệt của dân tộc như Bà Triệu, Dương Đình Nghệ, Lê Hoàn, Lê Lợi… các danh nhân văn hóa như Khương Công Phụ, Lê Văn Hưu, Lê Hy, Nguyễn Quán Nho, Đào Duy Từ…

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa hiện đang lưu giữ bộ đồ thờ được sưu tầm ở Đền Sòng gồm 59 hiên vật được làm bằng bạc, một số có khảm vàng, gắn đá. Do chế tác bằng chất liệu quý, nên bộ đồ thờ có kích thước nhỏ, được chạm khắc tinh xảo, nhiều đề tài phong phú, mang đậm yếu tố tôn giáo và cung đình.

 • Cuối thể kỷ 14, nhà Trần đứng đầu là Trần Nghệ Tông đã đến lúc suy thoái cực điểm kể từ nhà nước trung ương đến cơ sở địa phương. Quan lại thì thối nát tham nhũng, dân tình thì đói khổ, lầm than, thù trong, giặc ngoài đe dọa đến vận nước. Trước tình hình ấy, Hồ Quý Ly lật đổ ngai vàng của triều Trần lên ngôi vị Hoàng đế.

 • Năm 1924, tại làng Đông Sơn ven bờ sông Mã (nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa) những di vật đồ đồng đầu tiên được ông Nguyễn Văn Nắm phát hiện ngẫu nhiên trong lúc đi đào giun câu cá. Năm 1934, Heine Geldern - một học giả người Áo đã đề nghị đặt tên nền văn hóa đó là “Văn hóa Đông Sơn”.

 • Đó là “Đại đội nữ pháo cao xạ 12 ly 7 Triệu Thị Trinh anh hùng” thành lập ngày 1/8/1967 do Bộ Tư lệnh Quân khu 3 ký quyết định.

 • Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 năm nay với chủ đề “Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại Bảo tàng”. Bảo tàng tỉnh tổ chức gặp gỡ, tọa đàm với các cựu chiến binh Hàm Rồng để nghe chia sẻ những câu chuyện chưa kể thông qua những hình ảnh, hiện vật Bảo tàng.

 • Sau khi hiệp định Paris được ký kết, tình hình chính trị, quân sự trong nước và thế giới đã tác động nhiều đến cách mạng miền Nam. Để phù hợp với tình hình cách mạng mới, tháng 7/1973, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa III) họp Hội nghị lần thứ 21.

 • Đại thắng mùa Xuân 1975 là những “mốc son bằng vàng” tạc vào lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX. 42 mùa xuân đã đi qua nhưng âm hưởng hào hùng của một thời đánh Mỹ, thắng Mỹ lật nhào chế độ ngụy quyền Sài Gòn để Nam - Bắc trọn niềm vui thống nhất vẫn mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng. Truyền thống đó tiếp tục được khơi dậy trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc theo con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội (CNXH) mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

 • Sau ngày đất nước thống nhất, một hôm, tôi thấy mạ tôi ngồi gấp những chiếc áo dài, bỏ vào đó những hột long não, rồi gói lại bằng mấy tờ báo cũ và xếp gọn ghẽ dưới đáy chiếc rương gỗ cũ kỹ.

 • Đó là một nhà máy tương đối lớn đặt tại đồn điền Chi Nê thuộc xã Cổ Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2007.

 • Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam bằng không quân, qua kết quả trinh sát của không quân Mỹ, giới quân sự Mỹ xác định có 60 điểm tắc trên hệ thống giao thông ở Bắc Việt Nam, trong đó khu vực Hàm Rồng Thanh Hóa được chúng xem là “điểm tắc lý tưởng” là “đầu mút của khu vực cán xoong”. Chúng hy vọng, nếu đánh sập được cầu Hàm rồng thì sẽ cơ bản ngăn chặn được con đường chi viện của miền Bắc vào miền Nam.

 • Cuối năm 1964, trước sự phá sản của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ buộc phải chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ồ ạt đưa hơn 50 vạn quân viễn chinh Mỹ, quân chư hầu, vũ khí cùng phương tiện chiến tranh vào miền Nam, hy vọng giành thắng lợi bằng sức mạnh quân sự của chính quân xâm lược Mỹ đồng thời mở cuộc chiến tranh phá hoại bằng Không quân và Hải quân đối với miền Bắc.

 • Thanh Hóa vốn được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái, lại nằm ở vị trí khá thuận lợi (phía Đông giáp biển, phía Bắc giáp Ninh Bình, phía Nam giáp Nghệ An, phía Tây giáp Lào), là tỉnh địa đầu của khu vực Bắc Trung Bộ, Thanh Hóa có một vị trí chiến lược quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt là cửa ngõ giao thông trung chuyển giữa các tỉnh phía Bắc vào Nam.

1 2 3 4 5 6    

Hiện vật tiêu biểu