`
798 người đang online
 • Những giá trị di sản văn hóa mà ông cha ta để lại, cũng như quá trình phát triển tỉnh Thanh Hoá được hội tụ ngay tại Bảo tàng; do đó, việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa là nguồn lực, sức mạnh cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói riêng và của cộng đồng, quốc gia, dân tộc nói chung. Trên cơ sở cụ thể hóa những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước, Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá đã và đang đưa di sản văn hóa trở thành động lực cho ngành công nghiệp không khói của địa phương ngày càng phát triển.

 • Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ (1954 – 1975), Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn chiến lược trọng yếu, cầu nối giữa hậu phương lớn miền Bắc và tiền tuyến lớn miền Nam, là kho dự trữ hậu cần quan trọng, do đó Thanh Hóa trở thành trọng điểm đánh phá của Đế quốc Mỹ. Với quyết tâm đánh Mỹ và thắng Mỹ góp phần cùng cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thanh Hóa đã có những đóng góp rất to lớn về sức người, sức của. Những chiến công oanh liệt, lẫy lừng của quân, dân tỉnh ta cũng như những mất mát hy sinh trong 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã được Đảng, Nhà nước, Bác Hồ và các cấp, các ngành ghi nhận. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc đã được tặng những phần thưởng cao quý.

 • Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa khảo cổ học thời đại kim khí ở Việt Nam, được các nhà Khảo cổ học đặt tên dựa vào sự phát hiện ngẫu nhiên một nhóm đồ đồng cổ vào năm 1924 tại làng Đông Sơn ven sông Mã (nay thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá). Văn hoá Đông Sơn có niên đại từ thế kỷ VII tr.cn đến thế kỷ I s.cn). Các di chỉ Văn hóa Đông Sơn phân bố ở hầu khắp các địa bàn trong tỉnh từ vùng đồng bằng, trung du, miền núi cho đến vùng biển nhưng tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng sông Mã, sông Chu. Căn cứ vào chức năng, hiện vật văn hoá Đông Sơn được chia làm 5 loại hình: Công cụ sản xuất, vũ khí, đồ dùng sinh hoạt, nhạc khí và đồ trang sức.

 • 76 năm về trước, đêm 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến kêu gọi toàn dân đứng lên chống lại kẻ thù xâm lược.

 • Năm 1428, cuộc khởi nghĩa chống giặc Minh kết thúc thắng lợi, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, đặt niên hiệu Thuận Thiên, khôi phục quốc hiệu Đại Việt mở ra một giai đoạn phát triển mới của chế độ quân chủ tập quyền trong lịch sử Việt Nam với vương triều Lê sơ (1428 - 1527).

 • Sau Hội nghị Đại biểu phản đế cứu quốc toàn tỉnh tại Xá Lễ (Thiệu Hóa - nay thuộc Thọ Xuân), đầu tháng 6/1941 Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã chọn Ngọc Trạo của huyện Thạch Thành làm điểm xây dựng chiến khu cách mạng. Đêm 19/9/1941 tại Hang Treo, dưới ánh đuốc bập bùng và lá cờ Đảng trang nghiêm, đội du kích Ngọc Trạo - tiền thân của lực lượng vũ trang cách mạng tỉnh Thanh Hóa chính thức thành lập gồm 21 đội viên. Toàn đội đã thề dưới cờ Đảng “nguyện chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc”.

 • Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Không lâu sau đó, Chủ tịch Chính phủ lâm thời đã ký Sắc lệnh số 14-SL, ngày 08/9/1945 triệu tập Quốc dân Đại hội và một số sắc lệnh chuẩn bị cụ thể cho việc Tổng tuyển cử. Ngày Tổng tuyển cử đã được ấn định là ngày 23/12/1945(Sắc lệnh số 51-SL, ngày 17/10/1945), tuy nhiên để tạo điều kiện cho những người có nguyện vọng và đủ điều kiện tham gia ứng cử có đủ thời gian ứng cử và vận động tuyển cử, Hội đồng Chính phủ quyết định hoãn cuộc Tổng tuyển cử đến ngày 06/01/1946.

 • Theo ICOM (Hội đồng Bảo tàng Quốc tế thuộc UNESCO) “Bảo tàng là một thiết chế phi vụ lợi, hoạt động lâu dài phục vụ cho xã hội và sự phát triển của xã hội, mở cửa đón công chúng đến xem, có chức năng sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu, tuyên truyền và trưng bày các bằng chứng vật chất về con người và môi trường sống của con người, vì mục đích nghiên cứu, giáo dục và thưởng thức.”

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa là đơn vị sự nghiệp văn hóa thuộc loại hình bảo tàng tổng hợp (khảo cứu địa phương), có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê bảo quản, trưng bày giới thiệu các tư liệu hình ảnh và hiện vật, các sưu tập hiện vật về lịch sử tự nhiên, xã hội, văn hóa của con người xứ Thanh qua các thời kỳ lịch sử tới quần chúng nhân dân trong nước và du khách quốc tế.

 • Thuế thân hay còn được gọi là thuế đinh, thuế đầu người hay sưu là một trong nhiều thứ thuế của chế độ phong kiến và quân chủ. Đây là sắc thuế tiêu biểu trong các sắc thuế khoán. Thuế thân căn cứ vào cư dân địa phương, mỗi dân đinh đều phải nộp. Ngoài thuế thân đóng bằng hiện vật hay bằng tiền, còn có sưu dịch là loại thuế thân phải đóng bằng sức lao động.

 • Ra đời từ năm 1983, đến nay hoạt động của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa khá ổn định được đông đảo công chúng biết đến. Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh, ngành Bảo tàng đã được đầu tư cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, nâng cấp nội dung trưng bày. Đặc biệt năm 2010, Bảo tàng đã được UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Sưu tầm, Bảo quản và chỉnh lý nội dung hình thức trưng bày Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2010 - 2020”. Bước sang năm thứ 8 thực hiện Đề án, các phòng trưng bày đã được tổ chức chỉnh lý, nâng cấp; công tác tuyên truyền, phát huy giá trị di sản văn hóa qua những hiện vật Bảo tàng cũng đạt được những kết quả nhất định.

 • Đền Sòng Sơn, trước đây gọi là đền Sùng Trân thuộc địa giới làng Cổ Đam, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, phủ Tống Sơn. Nay Đền Sòng Sơn thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đền Sòng được xây dựng thời Cảnh Hưng triều vua Lê Hiển Tông (1740 - 1786). Tương truyền là có một ông lão cầm chiếc gậy tre khô cắm xuống đất làng Cổ Đam mà khấn rằng: “nếu gậy tre này tươi tốt thì xây đền thờ Liễu Hạnh công chúa”. Quả nhiên lời huyền phán ấy trở nên màu nhiệm. Gậy tre trở nên xanh tươi, bén rễ, đâm chồi tỏa lá tốt tươi lạ thường. Người đời cho là điều lạ linh ứng, linh thiêng mới bảo nhau lập nên Đền Sòng trên mảnh đất ấy và lấy ngày 26/2 (âm lịch) hàng năm là ngày lễ chính diễn ra lễ hội. Đây chính là ngày hiển linh, hiển thánh của Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

 • Sưu tập hiện vật Bảo tàng là cội nguồn, là xương sống tạo nên sự hấp dẫn đối với khách tham quan, nghiên cứu. Công tác xây dựng sưu tập chiếm vị trí quan trong các khâu hoạt động nghiệp vụ của Bảo tàng. Quá trình lựa chọn hiện vật đưa vào sưu tập và phân loại, bổ sung hồ sơ hiện vật sẽ làm tăng thêm số lượng hiện vật được kiểm kê, góp phần nâng cao chất lượng khoa học của các hoạt động nghiệp vụ kho.

 • Ăn trầu là một tập tục xuất hiện từ rất lâu đời ở Việt Nam. Từ bao đời nay, miếng trầu đã trở thành chiếc cầu nối trong các mối quan hệ xã hội, bởi trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Để phục vụ cho tập tục này hàng loạt các vật dụng cần thiết như âu đựng trầu, cối giã trầu, chìa vôi… đã ra đời. Trải qua bao đời, bình vôi không đơn thuần là một vật chứa vôi mà còn có mối liên hệ khăng khít với truyền thống và văn hoá Việt, trở thành vật biểu trưng của văn hóa trầu Việt.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đang lưu giữ khoảng 10.000 hiện vật chất liệu gốm gồm các loại hình: vật liệu xây dựng, trang trí kiến trúc, đồ gia dụng... trong đó có 37 ấm gốm thuộc loại hình đồ gia dụng với nhiều kiểu dáng phong phú, đa dạng.

 • Ngày nay, những đổi thay về kinh tế - xã hội và sự phát triển của khoa học kỹ thuật khiến đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu, trình độ thưởng thức văn hóa cũng ngày càng được nâng cao. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các Bảo tàng đón thêm những lượt khách đến tham quan, nhưng cũng chính nhu cầu này lại đặt ra một thách thức không nhỏ đối với các Bảo tàng trong đó có Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. Bởi lẽ, để có thể xóa đi định kiến lâu nay của người dân về bảo tàng: chỉ là nơi dành riêng cho những người nghiên cứu hay những người đến tham quan do “bắt buộc” thì bản thân các Bảo tàng phải có những thay đổi về tư duy và đưa ra được những hướng đi phù hợp với tình hình mới.

1 2 3 4 5 6    

Hiện vật tiêu biểu