`
204 người đang online
 • Ngày nay, những đổi thay về kinh tế - xã hội và sự phát triển của khoa học kỹ thuật khiến đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nhu cầu, trình độ thưởng thức văn hóa cũng ngày càng được nâng cao. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các Bảo tàng đón thêm những lượt khách đến tham quan, nhưng cũng chính nhu cầu này lại đặt ra một thách thức không nhỏ đối với các Bảo tàng trong đó có Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. Bởi lẽ, để có thể xóa đi định kiến lâu nay của người dân về bảo tàng: chỉ là nơi dành riêng cho những người nghiên cứu hay những người đến tham quan do “bắt buộc” thì bản thân các Bảo tàng phải có những thay đổi về tư duy và đưa ra được những hướng đi phù hợp với tình hình mới.

 • Phục vụ công tác nâng cấp chỉnh lý nội dung phòng trưng bày “Đặc trưng văn hóa dân tộc Thái ở Thanh Hóa”. Năm 2016, Bảo tàng tỉnh đã tổ chức sưu tầm, bổ sung một số tài liệu hiện vật tiêu biểu về đời sống văn hóa vật chất, văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Thái tại các huyện miền núi xứ Thanh. Trong số những hiện vật tiêu biểu ấy có cây hoa Kin Chiêng Boọc Mạy (cây bông) được sưu tầm tại gia đình nhà nghệ nhân Vi Thị Mắn ở bản Nà Ơi, xã Sơn Hà, huyện Quan Sơn.

 • Ở một xã hội truyền thống hay hiện đại, bếp là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà. Đó là nơi mà các bữa ăn (nhiên liệu tiếp sức cho chúng ta) được tạo ra cũng là nơi sum vầy của các thành viên trong gia đình. Đối với người Mường, gác bếp là một phần đặc biệt quan trọng trong ngôi nhà sàn truyền thống. Đây được coi như “linh hồn” của nếp nhà, một không gian văn hóa đặc sắc cả về vật chất cũng như tinh thần được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

 • Xã Hoa Lộc nằm ở phía Đông của huyện Hậu Lộc, phía Đông giáp các xã Hưng Lộc và Minh Lộc; phía Nam giáp xã Phú Lộc; phía Tây giáp các xã Thịnh Lộc và Tuy Lộc; phía Bắc giáp xã Liên Lộc. Di chỉ Hoa Lộc (còn có tên gọi là Cồn Sau Chợ) thuộc địa phận thôn 7 nay là thôn 6, xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

 • Tại phòng trưng bày chuyên đề “Đặc trưng văn hóa dân tộc Thái ở Thanh Hóa”, trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị về đời sống văn hóa vật chất và văn hóa tinh thần của đồng bào dân tộc Thái. Trong đó có bộ khung dệt vải truyền thống được sưu tầm tại gia đình ông Phạm Hồng Nêu, dân tộc Thái tại bản Khằm, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa. Bộ khung dệt vải là một hiện vật rất đặc trưng cho nghề dệt thủ công truyền thống của người Thái ở huyện Quan Hóa nói riêng, tỉnh Thanh Hóa nói chung.

 • Công tác bảo quản hiện vật được ICOM nhận định “một trong những trách nhiệm mang tính đạo đức nghề nghiệp thiết yếu đối với các nhân viên bảo tàng là phải thực thi một chế độ chăm sóc và bảo quản thích hợp với các sưu tập hiện hữu của bảo tàng, những sưu tập mà bảo tàng vừa tiếp nhận và cá nhân những hiện vật mà bảo tàng và nhân viên đó chịu trách nhiệm quản lý ”.

 • Thanh Hóa là một tỉnh có diện tích lớn (11.133,4 km2), nằm ở vĩ tuyến 19°18’ Bắc đến 20°40’ Bắc, kinh tuyến 104°22’ Đông đến 106°05’ Đông, trên vùng đất cực Bắc Trung Bộ, tiếp giáp với Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Phía Bắc Thanh Hóa giáp ba tỉnh: Sơn La, Hòa Bình và Ninh Bình; phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Nghệ An; phía Tây giáp tỉnh Hủa Phăn nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với đường biên giới 192 km; phía Đông giáp biển Đông với chiều dài đường bờ biển 102 km.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa hiện đang lưu giữ và trưng bày 1.805 hiện vật chất liệu Giấy (hiện vật gốc), trong đó 1.643 hiện vật được lưu giữ tại phân kho Hữu cơ.

 • Chỉnh lý trưng bày, theo tôi hiểu, chắc còn nông cạn và hời hợt, đó là việc trưng bày lại hệ thống trưng bày chính của bảo tàng với sự cập nhật những tài liệu, hiện vật mới do những thành tựu nghiên cứu khoa học mới đem lại, và theo đó là những vật liệu, thiết bị, công nghệ trưng bày tương thích được áp dụng, để tăng thêm hiệu quả, thu hút khách tham quan đến với bảo tàng ngày một đông hơn.

 • Là bảo tàng khảo cứu địa phương, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa có chức năng nghiên cứu khoa học và phổ biến tri thức khoa học thông qua 6 khâu hoạt động: Nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và tuyên truyền. Trong đó công tác kiểm kê hiện vật là một trong những khâu công tác quan trọng, bởi vì thông qua công tác này, hiện vật mới được bảo vệ nghiêm túc về mặt pháp lý, nội dung và theo dõi được tình trạng hiện vật, từ đó nắm được chính xác số lượng, loại hình hiện vật đang lưu giữ.

 • Phòng Tư liệu thuộc phòng Kiểm kê - Bảo quản của Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa. Đây là nơi lưu giữ các tài liệu về truyền thống lịch sử, văn hóa - xã hội, các công trình nghiên cứu, danh nhân văn hóa… để phục vụ cán bộ Bảo tàng cũng như các khách tham quan, các sinh viên, nghiên cứu sinh có nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu và học tập.

 • Như là sợi chỉ đỏ xuyên suốt trong quá trình hoạt động, sưu tầm là một trong sáu khâu công tác chuyên môn nghiệp vụ, là khâu quan trọng để có các sưu tập hiện vật gốc có giá trị khoa học trong Bảo tàng. Mọi hoạt động của Bảo tàng đều dựa trên cơ sở hiện vật gốc, vì vậy sưu tầm được coi là nền tảng cho toàn bộ các khâu công tác khác, quyết định mọi hoạt động của một bảo tàng. Qua 35 năm hoạt động, cùng với các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ bảo tồn, bảo tàng, công tác sưu tầm đã góp phần tích cực vào tuyên truyền, giáo dục về truyền thống lịch sử, văn hóa của nhân dân Thanh Hóa ở trong nước cũng như với bạn bè quốc tế.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa hiện nay đang lưu giữ 03 hiện vật bằng giấy, đó là 3 tấm Phiếu Bách hóa. Tờ Phiếu Bách hóa in mệnh giá số 2 có hoa văn màu xanh nhạt, kích thước 3,8 x 7,9cm. Hai tờ Phiếu Bách hóa in mệnh giá số 10 có màu vàng nhạt, kích thước 4,8 x 9,8cm. Ba tờ Phiếu Bách hóa thực ra là 3 đồng tiền Trường Sơn. Đây là loại tiền đặc biệt, phát hành từ cuối năm 1965, dùng trong nội bộ Đoàn 559 (từ năm 1970 đổi là Binh đoàn Trường Sơn).

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa được thành năm 1983 trên cơ sở Phòng Bảo tồn - Bảo tàng thuộc Ty Văn hóa (năm 1956). Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày phát huy các giá trị di sản văn hóa tỉnh Thanh Hóa đến đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, đồng thời Bảo tàng cũng là nơi nghiên cứu khoa học và truyền bá khoa học lịch sử, một địa điểm hấp dẫn của du lịch trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá có lợi thế lớn, lịch sử 4.000 năm của dân tộc, để lại những chứng tích sâu đậm hùng hồn trên phần đất Thanh Hoá từ thời tiền sử, sơ sử, trung đại đến hiện đại. Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá là cuốn thông sử bằng hiện vật.

 • Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc Việt Nam, xứ Thanh là mảnh đất lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét về lịch sử và văn hóa. Là vùng đất cổ, địa bàn gốc của những nền văn minh, văn hóa nổi tiếng như văn hóa Núi Đọ, văn hóa Đa Bút, Văn hóa Hoa Lộc và nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng thế giới. Thanh Hóa còn là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, nơi phát tích “Tam vương Nhị chúa” và cũng là nơi quy tụ nhiều anh hùng hào kiệt của dân tộc như Bà Triệu, Dương Đình Nghệ, Lê Hoàn, Lê Lợi… các danh nhân văn hóa như Khương Công Phụ, Lê Văn Hưu, Lê Hy, Nguyễn Quán Nho, Đào Duy Từ…

1 2 3 4 5 6    

Hiện vật tiêu biểu