Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa tham dự Hội thảo phục vụ xây dựng đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030”

Đăng ngày 23 - 06 - 2022

Vừa qua (ngày 15/6/2022) tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức Hội thảo phục vụ xây dựng đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030”. Dự Hội thảo có lãnh đạo Vụ Thư viện, Cục Di sản Văn hóa thuộc Bộ VHTT&DL; lãnh đạo Sở VHTT&DL; đại diện các thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa 40 tỉnh, thành trong cả nước cùng tham dự.

Thực hiện Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021- 2030”. Theo đó, Bộ VHTT&DL đã xây dựng Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030”. Đề án xác định rõ mục tiêu đến hết năm 2030: 100% hệ thống thư viện cấp tỉnh, 90% thư viện cấp huyện sẽ cung cấp dịch vụ phục vụ để người dân tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ nhu cầu học tập, trao đổi thông tin, tri thức, đồng thời ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong công tác quản lý. Đối với hệ thống bảo tàng, 100% các tỉnh, thành phố sử dụng di sản văn hóa trong dạy và học, số học sinh sinh viên tự chọn bảo tàng để thăm quan học tập tăng 10% mỗi năm; 100% trung tâm văn hóa cấp tỉnh, huyện có lớp bồi dưỡng năng khiếu, có tủ sách phục vụ nhân dân đặc biệt là trẻ em.

Tham dự Hội thảo đã có 15 tham luận, các tham luận đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế và đề xuất nhiều giải pháp, kinh nghiệm về những cách làm hay, sáng tạo trong việc học tập suốt đời tại địa phương. Thông qua hội thảo, các đại biểu mong muốn chất lượng tổ chức các hoạt động giáo dục phục vụ hoạt động suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hoá, các câu lạc bộ tiếp tục được nâng cao; tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp cơ hội cho người dân, đặc biệt là người dân khu vực biên giới, hải đảo, vùng đồng bào DTTS, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, được học tập thường xuyên. Từ đó, khuyến khích nhu cầu thói quen trong học tập suốt đời, góp phần nâng cao dân trí, đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập, ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với chương trình chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 – 2030.

Trước khi vào Hội thảo Vụ Thư viện cũng đã tổ chức cho các đại biểu lên thăm và dự lễ Thượng cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, thăm và tặng sách cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú.

Một số hình ảnh ghi lại các hoạt động trong Hội thảo:

Các Đại biểu chuẩn bị và dự Lễ thượng cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú
Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu khai mạc và  trình bày đề dẫn Hội thảo
Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo
Thiếu tá Hà Văn Đô, chính trị viên Đồn Biên phòng Lũng Cú đang Báo cáo tình hình chính trị, an ninh quốc phòng và các hoạt động của Đồn Biên phòng trong thời gian qua.
Ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu động viên, chia sẻ khó khăn với cán bộ,
chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú
Ông Trịnh Đình Dương, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa thay mặt BTTH tặng sách cho cán bộ,
chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú