Trưng bày “Hang Con Moong và các di tích phụ cận - Hành trình Di sản”

Đăng ngày 24 - 11 - 2016

Thiết thực chào mừng Lễ đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận; thực hiện nhiệm vụ được giao, Bảo tàng Tỉnh tổ chức trưng bày “Hang Con Moong và các di tích phụ cận - Hành trình Di sản” tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thạch Thành.

Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Lễ đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận, ngày 22/11/2016, tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thạch Thành, Bảo tàng tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Hang Con Moong và các di tích phụ cận - Hành trình di sản”.

Với gần 500 tài liệu, hiện vật (trong đó 360 hiện vật, 100 ảnh, bản trích) được sưu tầm qua các đợt khai quật khảo cổ học tại hang Con Moong và các di tích phụ cận (hang Lai, hang Diêm, hang Lý Chùn, hang Mang Chiêng…) từ năm 1976 đến năm 2014.

Các hiện vật, tài liệu được lựa chọn trưng bày minh chứng cho sự phát triển liên tục của lịch sử loài người từ thời đại Đá cũ đến Đá mới trên đất Thanh Hóa; sự có mặt những yếu tố chủ đạo của các nền văn hóa tiền sử tiêu biểu: văn hóa Sơn Vi, văn hóa Hòa Bình và văn hóa Bắc Sơn; truyền thống cư trú trong hang động; cách thức chế tác và sử dụng công cụ đá với sự thay đổi về loại hình, kỹ thuật chế tác công cụ; hình thức mai táng của cư dân cổ; sự thích nghi của con người trước những biến đổi của khí hậu, môi trường tự nhiên…

Trưng bày thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu. Qua đó tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân đối với những giá trị to lớn của hang Con Moong và các di tích phụ cận, đồng thời động viên quần chúng nhân dân có trách nhiệm trong việc bảo vệ nguyên trạng quần thể di tích.

Đây cũng là việc làm hết sức cần thiết góp phần quan trọng trong hành trình đưa hang Con Moong và các di tích phụ cận trở thành Di sản văn hóa thế giới.

Một số hình ảnh trưng bày: “Hang Con Moong và các di tích phụ cận - hành trình di sản” tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Thạch Thành:
Đồng chí Nguyễn Văn Phát, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đ/c Phạm Đăng Quyền, PCT UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành, lãnh đạo huyện Thạch Thành duyệt trưng bày “Hang Con Moong và các
di tích phụ cận – hành trình di sản”, ngày 21/11/2016
Khách tham quan trưng bày “Hang Con Moong và các di tích phụ cận – Hành trình Di sản”
tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao, huyện Thạch Thành.
M.D
(Phòng Trưng bày – tuyên truyền)