`

303 người đang online

Giới thiệu sách "Khát vọng sông Mã"

Đăng ngày 22 - 04 - 2015

Với trên 70 bài viết của nhiều tác giả và được chia thành 4 chủ đề: Cội nguồn Văn hóa - Tiềm năng và hội nhập - Trong lòng bạn bè - Khát vọng, Khát vọng Sông Mã là một cách nhìn phổ cập và dễ hiểu về thiên nhiên, lịch sử, cuộc sống, văn hóa của Thanh Hóa hiện tại.

Năm 2015, Thanh Hoá được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia. Tỉnh Thanh Hoá đã và đang triển khai nhiều hoạt động phong phú, đa dạng trong đó có việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về vùng đất địa linh nhân kiệt giàu truyền thống văn hoá và nhiều tiềm năng còn tiềm ẩn. Cuốn sách “Khát vọng Sông Mã” ra mắt cũng là một công trình mang ý nghĩa sâu sắc, góp vào Năm Du lịch Quốc gia.

Với trên 70 bài viết của nhiều tác giả và được chia thành 4 chủ đề: Cội nguồn Văn hóa - Tiềm năng và hội nhập - Trong lòng bạn bè - Khát vọng, Khát vọng Sông Mã là một cách nhìn phổ cập và dễ hiểu về thiên nhiên, lịch sử, cuộc sống, văn hóa của Thanh Hóa hiện tại. Cái nhìn ở đây mang nhiều cung bậc, nhiều cảm xúc và đề cập đến nhiều vấn đề.

Nếu ở “Cội nguồn Văn hóa” Thanh Hóa được khắc họa qua góc nhìn lịch  sử - văn hóa, một Thanh Hoá với những di sản văn hóa và những danh nhân đã góp phần tạo nên diện mạo văn hóa, lịch sử của đất nước nói chung và của xứ Thanh nói riêng thì ở “Tiềm năng và hội nhập”  Thanh Hóa lại được biết đến như là một tỉnh có nhiều lợi thế, tiềm năng về tài nguyên thiên nhiên, về di sản văn hóa và con người để phát triển kinh tế - xã hội.

“Trong lòng bạn bè” xứ Thanh đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc về cảnh, về tình và về người. Đó là một Thanh Hóa - đất vương, đất nghiệp, một Thanh Hóa với những con người hoặc đang sinh sống ở quê hương, hoặc đang làm việc ở các địa phương trong nước và cả nước ngoài nhưng đều có chung một nỗi niềm, đó là khát vọng vươn lên thành những con người có ích cho cộng đồng. Và dù ở đâu, trong lĩnh vực hoạt động và trên cương vị công tác nào cũng luôn đau đáu, trăn trở mong quê hương đổi mới, phát triển.

“Khát vọng” của tỉnh Thanh Hóa trong thời kỳ hội nhập và phát triển thể hiện qua niềm tự hào về cội nguồn, về quê hương và xem đó là nguồn sức mạnh tinh thần. Từ đó nối mạch cha ông giữ nhịp trống đồng, vượt Thái Bình Dương với chiếc bè mảng làm từ chính cây luồng quê Thanh. Từ kỳ vọng về một vùng kinh tế biển để vút bay lên với đôi cánh Nghi Sơn.

Mỗi bài viết đều mang nặng tấm lòng trân trọng, tình cảm mến yêu, tự hào của những người con được sinh ra, được nuôi dưỡng trên mảnh đất này và của cả những con người từ những vùng miền khác nhau đã có thời gian sống, làm việc ở vùng quê Thanh. Hơn thế nữa, tất cả những bài viết đều thể hiện sự tri ân mong cho Thanh Hóa phát triển về mọi mặt trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Tác giả của các bài viết, có người đã và đang giữ những cương vị cao cấp của Đảng và Nhà nước, có những vị tướng lĩnh, có những nhà khoa học, Giáo sư, Tiến sĩ, những nghệ sĩ tài năng, những doanh nhân thành đạt và cả những người lao động bình dị. Đó là đặc điểm riêng mà Khát vọng sông Mã đã tạo ra được.

Sách do Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam ấn hành năm 2015. Sách dày 502 trang, khổ 16x24cm, Nhà xuất bản Thế giới.

Xin trân trọng giới thiệu tới quý vị.

T.D 

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Kỷ yếu “Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa 35 năm thành lập và phát triển (1983 - 2018)”(28/01/2019 8:40 SA)

  Sách "Cổ vật Bảo tàng Thanh Hoá"(28/01/2019 8:37 SA)

  Sách "Văn vật Xứ Thanh"(28/01/2019 8:31 SA)

  Giới thiệu sách "Khát vọng sông Mã"(22/04/2015 5:18 CH)

  Sách "Thông báo khoa học"(28/01/2019 10:17 SA)

  <

  Tin liên quan

  Hiện vật tiêu biểu