`
892 người đang online
 • Hướng tới kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng 18/5 năm nay với chủ đề “Bảo tàng và Lịch sử: Chia sẻ những câu chuyện chưa kể tại Bảo tàng”. Bảo tàng tỉnh tổ chức gặp gỡ, tọa đàm với các cựu chiến binh Hàm Rồng để nghe chia sẻ những câu chuyện chưa kể thông qua những hình ảnh, hiện vật Bảo tàng.

 • Sau khi hiệp định Paris được ký kết, tình hình chính trị, quân sự trong nước và thế giới đã tác động nhiều đến cách mạng miền Nam. Để phù hợp với tình hình cách mạng mới, tháng 7/1973, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa III) họp Hội nghị lần thứ 21.

 • Đại thắng mùa Xuân 1975 là những “mốc son bằng vàng” tạc vào lịch sử dân tộc trong thế kỷ XX. 42 mùa xuân đã đi qua nhưng âm hưởng hào hùng của một thời đánh Mỹ, thắng Mỹ lật nhào chế độ ngụy quyền Sài Gòn để Nam - Bắc trọn niềm vui thống nhất vẫn mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam nói chung và Thanh Hóa nói riêng. Truyền thống đó tiếp tục được khơi dậy trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc theo con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội (CNXH) mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

 • Sau ngày đất nước thống nhất, một hôm, tôi thấy mạ tôi ngồi gấp những chiếc áo dài, bỏ vào đó những hột long não, rồi gói lại bằng mấy tờ báo cũ và xếp gọn ghẽ dưới đáy chiếc rương gỗ cũ kỹ.

 • Đó là một nhà máy tương đối lớn đặt tại đồn điền Chi Nê thuộc xã Cổ Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2007.

 • Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc Việt Nam bằng không quân, qua kết quả trinh sát của không quân Mỹ, giới quân sự Mỹ xác định có 60 điểm tắc trên hệ thống giao thông ở Bắc Việt Nam, trong đó khu vực Hàm Rồng Thanh Hóa được chúng xem là “điểm tắc lý tưởng” là “đầu mút của khu vực cán xoong”. Chúng hy vọng, nếu đánh sập được cầu Hàm rồng thì sẽ cơ bản ngăn chặn được con đường chi viện của miền Bắc vào miền Nam.

 • Cuối năm 1964, trước sự phá sản của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ buộc phải chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ồ ạt đưa hơn 50 vạn quân viễn chinh Mỹ, quân chư hầu, vũ khí cùng phương tiện chiến tranh vào miền Nam, hy vọng giành thắng lợi bằng sức mạnh quân sự của chính quân xâm lược Mỹ đồng thời mở cuộc chiến tranh phá hoại bằng Không quân và Hải quân đối với miền Bắc.

 • Thanh Hóa vốn được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái, lại nằm ở vị trí khá thuận lợi (phía Đông giáp biển, phía Bắc giáp Ninh Bình, phía Nam giáp Nghệ An, phía Tây giáp Lào), là tỉnh địa đầu của khu vực Bắc Trung Bộ, Thanh Hóa có một vị trí chiến lược quan trọng về nhiều mặt, đặc biệt là cửa ngõ giao thông trung chuyển giữa các tỉnh phía Bắc vào Nam.

 • Đi suốt chặng đường lịch sử vẻ vang của hai nước, Việt Nam - Lào có truyền thống hữu nghị đặc biệt lâu đời, mối quan hệ đó là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của mỗi nước và trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước, Việt Nam - Lào đã kề vai sát cánh bên nhau chống kẻ thù xâm lược chung là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

 • Ngày 26 tháng 5 năm 1965 đã đi vào lịch sử chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ trên miền Bắc của quân và dân Nam Ngạn - Thanh Hóa, thể hiện khí thế đánh giặc, sẵn sàng hy sinh, chủ động phối hợp cùng bộ đội Hải quân chiến đấu. Vừa chi viện, vừa thay thế pháo thủ, thợ máy, tiếp tế, cứu thương trong lúc bom đạn đang dội vào thôn xóm, nhiều nhà bị bốc cháy vẫn bình tĩnh cùng bộ đội bắn máy bay địch...Đã 50 năm trôi qua nhưng chiến thắng ở Hàm Rồng - Nam Ngạn vẫn mãi sáng ngời tinh thần dũng cảm, ý chí kiên cường, trí thông minh sáng tạo của quân và dân Thanh Hóa. Phát huy tinh thần ấy, Đảng bộ và nhân dân Nam Ngạn hôm nay đang ra sức cùng nhân dân trong tỉnh xây dựng đất nước, quê hương ngày một giàu đẹp, văn minh, vững bước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển.

 • Trong số 30 bảo vật Quốc Gia được phong danh hiệu đợt đầu có một bảo vật đến từ biển. Nói đúng hơn thì đến từ vùng cửa sông đổ ra biển, mà nhiều khi còn được dân tình gọi ngắn gọn là cửa biển. Đó là vùng cửa biển Lạch Trường nổi tiếng nằm giáp ranh hai huyện của Thanh Hóa là Hậu Lộc và Hoằng Hóa. Bảo vật có tên gọi là cây đèn đồng, được tìm thấy vào 1935 của thế kỷ 20 trong một ngôi mộ gạch có niên đại vào những thế kỷ đầu Công Nguyên.

 • Đông Sơn, một văn hóa khảo cổ rất đa dạng và thống nhất trong nội dung và hình thức thể hiện. Hơn 90 năm phát hiện và nghiên cứu về văn hóa Đông Sơn, khảo cổ học Việt Nam đã có những khám phá đầy lý thú. Văn hóa Đông Sơn ẩn chứa sức hấp dẫn đối với bất cứ ai trên con đường "lần tìm" về bản sắc văn hóa Việt cổ.

 • Vua chúa ngày xưa đi lại bằng gì? Đó là câu hỏi mà nhiều du khách thường đặt ra cho hướng dẫn viên du lịch khi họ đến thăm Huế, kinh đô của vương triều Nguyễn (1802 - 1945). Đi bộ dùng xe, đi thủy dùng thuyền; đi xa dùng xe, đi gần dùng kiệu. Đó là những gì được ghi lại trong các nguồn sử liệu của triều Nguyễn và được phản ánh qua những hình ảnh và hiện vật còn lưu lại ở cố đô Huế.

 • Estonia, một đất nước nhỏ khu vực Baltic, với nền văn hóa và lịch sử hào hùng. Là một phần trong kế hoạch phát triển đồng bộ kinh tế và xã hội, tái thiết đất nước, Bảo tàng quốc gia Estonia (Estonia National Museum) đã được thi tuyển thiết kế và hoàn thành xây dựng vào năm 2016. Với hình dáng khối hộp độc đáo, công trình đã trở thành biểu tượng của sự đoàn kết, công nghệ và bản sắc dân tộc Estonia.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa hiện đang trưng bày, giới thiệu chiếc máy cày Bác Hồ tặng nhân dân Yên Trường, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa năm 1962. Được bảo quản, gìn giữ và trưng bày từ năm 1976 đến nay cùng với nhiều cổ vật, hiện vật khác, chiếc máy cày được đặt tại vị trí trang trọng trong khuôn viên Bảo tàng, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân, các em học sinh, đặc biệt là bà con nông dân xã Yên Trường mỗi khi có dịp về thăm Bảo tàng.

 • Cách mạng tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, đó là một thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta.Tuy nhiên vào thời điểm từ sau Cách mạng tháng Tám đến cuối năm 1946, cách mạng nước ta đứng trước những khó khăn chồng chất, những thử thách nghiêm trọng. Vận mệnh nước Việt Nam như ngàn cân treo sợi tóc.

1 2 3 4 5 6    

Hiện vật tiêu biểu