`
243 người đang online
 • Trong thời kỳ chống sự xâm lược của thực dân Pháp (hồi cuối thế kỷ XIX), để hướng ứng Chiếu Cần Vương lần thứ nhất (13-7-1885) và Chiếu Cần Vương lần thứ hai (19-9-1885) của vua Hàm Nghi ban ra, cùng với các tỉnh Bắc Trung Kỳ và trong cả nước, toàn bộ tỉnh Thanh Hóa, từ đồng bằng, ven biển đến miền núi đã dấy lên một phong trào yêu nước chống Pháp thật vô cùng sôi động. Đến giữa năm 1885, để nhằm thúc đẩy phong trào phát triển mạnh hơn nữa, các vị thủ lĩnh Cần Vương ở các địa phương trong tỉnh đã nhóm họp tại đình làng Bồng Trung (nay thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Lộc) để đi đến quyết định thống nhất là xây dựng nhanh chóng hai căn cứ Ba Đình và Mã Cao trở thành hai căn cứ chống Pháp chủ chốt lợi hại nhất trong tỉnh bên cạnh việc duy trì, củng cố các căn cứ ở các vùng, miền, địa phương đã có trước đó để có thể kịp thời ngăn chặn sự tấn công, chiếm đóng của thực dân Pháp.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá hiện đang trưng bày và lưu giữ trên 30.000 đơn vị hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật, sưu tập hiện vật phong phú về loại hình, đa dạng về chất liệu mang tính độc đáo và quý hiếm như: Sưu tập hiện vật thời Tiền - Sơ sử, sưu tập vũ khí Đông Sơn, sưu tập gốm Tam Thọ… Đặc sắc và tiêu biểu hơn cả là sưu tập trống đồng chiếm số lượng lớn và đứng đầu trong cả nước. Trong đó có 03 Bảo vật Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 2599/QĐ-TTg ngày 30 tháng 12 năm 2013 là Kiếm ngắn Núi Nưa, Trống đồng Cẩm Giang và Vạc đồng Cẩm Thuỷ.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hoá được thành lập năm 1983, tiền thân là phòng Bảo tồn, Bảo tàng Ty văn hoá từ năm 1956. Hiện nay, đơn vị có 30 cán bộ viên chức, người lao động và có Chi bộ Bảo tàng; Công đoàn cơ sở; Chi đoàn thanh niên và Chi hội Cựu chiến binh. Ngoài ra cơ quan còn có Chi hội Khoa học Lịch sử, Chi hội Di sản văn hoá Việt Nam và Chi hội Khảo cổ học. Về tổ chức bộ máy, Ban Lãnh đạo có 2 Phó Giám đốc, 4 phòng ban gồm: Phòng Hành chính-Tổ chức, Phòng Sưu tầm, Phòng Kiểm kê - Bảo quản, Phòng Trưng bày-Tuyên truyền.

 • Thanh Hóa là một tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung bộ, có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng trong suốt tiến trình lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Nhất là trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược (1946 - 1954).

 • Năm 2010, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, Bảo tàng đã thực hiện Đề án “Sưu tầm, bảo quản, chỉnh lý hình thức trưng bày Bảo tàng Thanh Hóa giai đoạn 2010 - 2020”, Bảo tàng đã tập trung triển khai thực hiện đề án và đã gặt hái được nhiều kết quả đáng phấn khởi trong tất cả các lĩnh vực.

 • Nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân chưa có điều kiện đến tham quan Bảo tàng, song song với hệ thống trưng bày cố định, từ nhiều năm nay Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng phát triển công tác trưng bày lưu động và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

 • Bảo tàng Thanh Hóa là Bảo tàng tổng hợp khảo cứu địa phương, hiện đang lưu giữ và trưng bày trên 30.000 đơn vị hiện vật, rất phong phú về loại hình và đa dạng về chất liệu, có niên đại từ thời tiền - sơ sử cho đến cận - hiện đại.

 • Xứ Thanh không những là miền quê của dân ca Đông Anh, của hát tuồng, hát chèo... mà còn là cái nôi của những điệu Hò sông Mã nổi tiếng khắp cả nước.

 • Hệ thống hành chính quốc gia thời Lê sơ, đặc biệt ở thời Lê Thánh Tông, thể hiện tính tập trung từ dưới lên trên, từ địa phương đến trung ương, đề cao quyền hành toàn diện của người đứng đầu Nhà nước, điều này rất quan trọng với một quốc gia thống nhất. Hệ thống này đã đạt đến đỉnh cao của mô hình Nhà nước quân chủ chuyên chế, quan liêu như đánh giá của nhà sử học E.O.Berzin Đông Nam Á thế kỉ XV - XVIII là “Có trình độ chuyên môn hóa cao hơn hẳn các nước khác ở khu vực Đông Nam Á và thậm chí ngay cả phương Tây thời Trung cổ cũng không biết tới một chính quyền với các cơ quan chức năng hoàn chỉnh đến như vậy”.

 • Bài văn bia của vua Lê Thái Tổ khắc trên vách đá Pú Huổi Chõ ở Điện Biên – Lai Châu là một di tích lịch sử có nội dung phong phú và có giá trị về mặt lịch sử, địa lí, văn học. Từ bài văn bia này, chúng ta hiểu thêm công lao của Lê Lợi và có thêm thông tin chính xác khẳng định ý chí quyết tâm giữ vững biên cương, giữ vững độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của người anh hùng đất Lam Sơn. Đây là một Di sản Văn hóa của dân tộc, góp phần làm phong phú kho tàng văn học Việt Nam ở thế kỷ XV

 • (VH&ĐS) Chùa Hoa Long, một kiến trúc được dựng xây vào thời Trần, được trùng tu tôn tạo ở các giai đoạn về sau nhưng còn để lại nhiều dấu ấn trong điêu khắc kiến trúc.

 • Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa hiện đang trưng bày và lưu giữ bộ sưu tập thạp đồng Đông Sơn, với hơn 50 hiện vật. Đây là một sưu tập cổ vật quý hiếm trong kho tàng văn hóa của dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Ở Thanh Hóa, thạp đồng phát hiện trong văn hóa Đông Sơn cũng phổ biến, tuy số lượng không nhiều bằng trống đồng, song cũng là di vật tương đối điển hình cho văn hóa Đông Sơn. Hầu hết các di tích văn hoá Đông Sơn ở Thanh Hóa đều tìm thấy thạp đồng bên cạnh các di vật Đông Sơn khác. Thanh Hóa là nơi đầu tiên phát hiện ra di vật văn hóa Đông Sơn, đồng thời là một trung tâm lớn của nền văn hóa Đông Sơn. Do vậy, cũng như trống đồng, số lượng thạp đồng Đông Sơn phát hiện ở Thanh Hóa cũng nhiều nhất so với cả nước

 • Văn miếu (hay còn gọi là Văn Thánh) Thanh Hóa tọa lạc dưới chân núi Cánh Tiên (còn có tên là núi Quyết Thắng), thuộc làng Đông Sơn, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa; là Văn Miếu hàng tỉnh, do triều đình nhà Nguyễn cho xây dựng với mục đích đề cao Nho học.

 • Khảo sát, thống kê đến thời điểm này, Thanh Hóa có 24 di tích và địa điểm di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (những địa điểm Bác Hồ về thăm và làm việc tại Thanh Hóa)

 • Xã hội hóa hoạt động bảo tàng nằm trong chủ trương khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, y tế, thể dục - thể thao của Đảng và Nhà nước. Đây là chủ trương nhằm huy động mọi nguồn lực xã hội vào hoạt động văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo ngày càng cao của nhân dân. Từ Nghị quyết 90/CP năm 1997; Nghị định 73/1999/NĐ-CP năm 1999 và gần đây nhất là Nghị định số 69/2008/NĐ-CP của Chính phủ, công tác xã hội hóa hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ở Thanh Hóa nói chung, lĩnh vực Bảo tàng nói riêng đã có những thành công nhất định.

 • Tu sửa, bảo quản cổ vật là một trong những nhiệm vụ của các bảo tàng. Bởi hầu hết các cổ vật được sưu tầm, khai thác từ nhiều vùng miền có điều kiện khí hậu, môi trường khác nhau. Nhiều cổ vật được lấy lên từ lòng đất, có điều kiện thổ nhưỡng phức tạp. Và một điều chắc chắn nữa là trên mình chúng, có nhiều tạp chất, nhiều vi sinh vật và nhiều chất có ảnh hưởng, gây hư hỏng cổ vật. Vì vậy, các bảo tàng trên thế giới, cổ vật sưu tầm về, trước khi nhập kho phải được xử lý diệt vi khuẩn, nấm mốc gây hại và được bảo quản trong phòng có nhiệt độ tương đối ổn định, phù hợp để chúng thích nghi. Nhiều bảo tàng trung ương hiện nay cũng bước đầu áp dụng quy trình này.

1 2 3 

Hiện vật tiêu biểu