`

2164 người đang online

Có một đại đội pháo cao xạ nữ mang tên Triệu Thị Trinh anh hùng

Đăng ngày 08 - 03 - 2018

Đó là “Đại đội nữ pháo cao xạ 12 ly 7 Triệu Thị Trinh anh hùng” thành lập ngày 1/8/1967 do Bộ Tư lệnh Quân khu 3 ký quyết định.

Đầu năm 1967, khi chiến lược “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ tại miền Bắc Việt Nam bị nhiều thất bại, thủ đoạn đánh phá của chúng càng liều lĩnh và trắng trợn, bất chấp mọi sự lên án, phản đối của nhân dân và các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới, chúng đánh phá vào dân cư nhiều hơn, tập trung và quyết liệt hơn.

Trước tình hình cấp thiết của cuộc chiến tranh, theo đề nghị của Tỉnh đội tỉnh Thanh Hóa (nay là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá), để đảm bảo yêu cầu tác chiến bảo vệ địa phương, tháng 8/1967, Quân khu 3 quyết định cho Tỉnh đội Thanh Hóa thành lập đại đội nữ Triệu Thị Trinh (Ký hiệu: C3-Triệu Thị Trinh).

Đại đội pháo caco xạ Triệu Thị Trinh tuyên thệ khi ra quân, năm 1967

Tỉnh đội đã điều động 66 chị em cán bộ chiến sỹ lứa tuổi 18 - 20, nhiệt tình, hăng hái và gan dạ, từ các đội dân quân tự vệ ở các địa phương trong tỉnh và các cơ quan về làm nhiệm vụ. Tổ chức thành 2 trung đội, 6 tiểu đội, 6 khẩu đội pháo 12 ly 7. Cử chị Nguyễn Thị Hằng (nguyên Khu đội trưởng dân quân Nam Ngạn) làm Đại đội trưởng, chị Nguyễn Thị An (xã Hải Lĩnh, huyện Tĩnh Gia) là Chính trị viên.

Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chỉ huy trực tiếp của Tỉnh đội, Đại đội Triệu Thị Trinh bước vào giai đoạn học tập và huấn luyện nhiệm vụ của người lính cao xạ pháo 12 ly 7. Sau 3 tháng học tập, tháng 10/1967 đại đội được điều động về bảo vệ cầu Quan (Nông Cống). Trận địa pháo của đại đội cách cầu Quan 200 – 300m, đại đội đã phối hợp với bộ đội địa phương, dân quân tự vệ dũng cảm bắn trả nhiều đợt oanh tạc rất ác liệt của không quân Mỹ ở cầu Quan.

Một số chị em trong đại đội pháo cao xạ chụp ảnh lưu niệm cùng Ban huấn luyện, năm 1967
Khẩu đội 1, thuộc Trung đội 2, đại đội Triệu Thị Trinh 
(từ trái qua phải chị Nguyễn Thị Hiên, Lê Thị Lụa, Nguyễn Thị Thanh)

Trong trận chiến đấu ác liệt lúc 10h, ngày 1/10/1967, nhiều chị em đã bị sức ép của bom tấn và bị thương do trận địa bị ném bom và đạn rốc két. Đại đội trưởng Nguyễn Thị Hằng bị mảnh bom vào ngực, vào bả vai và nhiều chị bị thương, máu đỏ lẫn đất bùn.

Y tá đơn vị cùng đội cứu thương băng qua mưa bom bão đạn, kịp thời băng bó và chuyển chị em về trạm quân y Nông Cống để cứu chữa, vì thiếu cáng nên chị em Văn phòng cũng hăng hái ra cõng chị em bị thương, băng qua các ruộng bùn đất đã bị xới cày, dưới làn bom đạn để đưa chị em về nơi an toàn, kịp thời cứu chữa.

Sau khi điều trị ổn định, chị em lại trở về đơn vị tiếp tục chiến đấu, không một ai nản chí. Trong lần phối hợp với bộ đội địa phương và dân quân tự vệ, ta đã bắn rơi 4 máy bay Mỹ tại vùng trời Nông Cống.

Tháng 12/1967, đại đội được lệnh chuyển quân về Quảng Xương để bảo vệ Phà Ghép và ga Yên Thái. Trong điều kiện mưa phùn, giá rét, đường trơn, các khẩu pháo phải tháo rời để mang vác, có những bộ phận nặng tới 40 – 50kg, chị em phải thay nhau vác, nhiều chị em trượt ngã lấm hết quần áo, vẫn gượng dậy vác pháo đi tiếp. Các đồng chí đại đội trưởng, đại đội phó, chính trị viên trưởng, chính trị viên phó, thay nhau động viên chị em cố gắng hành quân đảm bảo đúng thời gian quy định. Lần này trận địa pháo được xây dựng tại bãi tha ma của xã Quảng Long, huyện Quảng Xương để đánh chặn máy bay tầm thấp của đế quốc Mỹ từ biển bay vào thả bom và bắn phá phà Ghép, ga Yên Thái và cầu Trào. Chúng kết hợp cả không quân và pháo kích từ các hạm đội ngoài biển bắn vào, gây thương vong cho cả nhân dân và bộ đội, đồng thời chúng cũng bắn phá liên tục các trận địa pháo của ta. Đơn vị đã cùng nhân dân địa phương cấp cứu khiêng cáng những người bị thương về các trạm xá của các xã Quảng Văn, Quảng Trường, Quảng Ngọc để cứu chữa.

Tháng 2/1968, đại đội được lệnh chuyển về huyện Hậu Lộc để bảo vệ phà Thắm, cầu Lèn, cầu Tào và cầu Hàm Rồng. Trận địa pháo lần này được bố trí tại xã Liên Lộc (cách phà Thắm 300m và cách cầu De 300 – 500m). Cuộc không kích của Mỹ thường xuyên, có ngày chúng thả bom và bắn phá đến 3, 4 lần nên các trận địa của đại đội và bộ đội chủ lực phải liên tục nổ súng bắn trả máy bay địch.

Sáng 28/3/1968, lợi dụng trời mưa phùn, máy bay Mỹ ồ ạt bắn phá cầu De, phà Thắm. Vào lúc 11h trưa, 6 khẩu 12 ly 7 của đại đội Triệu Thị Trinh nhằm lúc máy bay Mỹ nhào xuống cắt bom, đã đồng loạt nổ súng bao vây, trút căm thù lên nòng súng thép, cùng hô quyết tâm phải chiến thắng và đã bắn trúng một máy bay Mỹ trên bầu trời xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc. Không bút giấy nào tả hết những vất vả gian lao của 66 chị em trú tại bãi tha ma trong mưa phùn, giá rét, nhưng những công lao ấy đã được đáp đền xứng đáng, đế quốc Mỹ đã phải đền tội.Trước chiến công này, Tỉnh đội điện chúc mừng đại đội Triệu Thị Trinh và có những khen thưởng kịp thời: Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Ba; Tập thể Đại đội và cá nhân được tặng thưởng Bằng khen của Quân khu 3; Bằng khen của UBHC tỉnh Thanh Hóa; Giấy khen của Tỉnh đội Thanh Hóa; nhiều chị em trong đại đội được tặng danh hiệu “Chiến sỹ quyết thắng”; 3 chị em được kết nạp Đảng tại trận địa.

Cuối năm 1968 – đầu năm 1969, đại đội được điều về xã Ngư Lộc bảo vệ đảo Nẹ, cầu De và Lạch Trường. Tại đây thường xuyên bị máy bay Mỹ bắn phá và thả ngư lôi vào vùng lạch, gây khó khăn cho nhân dân đánh bắt cá. Nhiều vụ thương vong đã liên tục xảy ra. Quân và dân địa phương phối hợp chiến đấu đã bắn rơi nhiều máy bay Mỹ, làm nức lòng nhân dân cả nước.

Tháng 8/1969 theo yêu cầu về nhiệm vụ của quân đội và xây dựng đất nước, cấp trên đã có quyết định điều động các chị sang làm nhiệm vụ khác.

Mặc dù, chỉ tồn tại trong khoảng 2 năm, nhưng đại đội nữ pháo cao xạ Triệu Trị Trinh đã đi nhiều nơi trong tỉnh để thực hiện nhiệm vụ, dù ở đâu các chị cũng đã cố gắng cống hiến hết sức mình, không quản ngại khó khăn, góp phần làm nên những thắng lợi vẻ vang cho tỉnh Thanh nói riêng cũng như cả nước nói chung. Các chị đã làm rạng rỡ thêm truyền thống yêu nước, bất khuất, trung hậu, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam, xứng đáng với tên gọi Triệu Thị Trinh mà các chị đã mang.

Sau nhiều năm trầm lắng, với công lao đóng góp của các chị em, cuối năm 2014, Đại đội nữ pháo cao xạ Triệu Thị Trinh đã được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước, đây là sự động viên vô cùng to lớn của Đảng và Nhà nước đối với những người phụ nữ đang ở vào độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, là động lực để các chị động viên con cháu cố gắng học tập, tu dưỡng, rèn luyện trở thành người con có ích cho quê hương, đất nước.

Chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm
40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (40/4/1975 – 30/4/2015)
và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đại đội pháo cao xạ Triệu Thị Trinh.
Trần Thị Nga
(Phòng Kiểm kê – Bảo quản)
Nguồn: bà Nguyễn Thị Vân An – Nguyên là Y tá Đại đội Pháo cao xạ Triệu Thị Trinh

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Có một đại đội pháo cao xạ nữ mang tên Triệu Thị Trinh anh hùng(08/03/2018 8:52 SA)

  Chương trình tham quan, học tập cho học sinh, sinh viên tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa(09/02/2018 9:39 SA)

  Chia sẻ những câu chuyện chưa kể của các cựu chiến binh Hàm Rồng tại Bảo tàng tỉnh(16/05/2017 9:32 SA)

  Những đóng góp to lớn của Thanh Hóa trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước(30/04/2017 4:21 CH)

  Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975: chủ trương, kế hoạch chiến lược và thời cơ(30/04/2017 4:17 CH)

  <

  Tin liên quan

  Chia sẻ những câu chuyện chưa kể của các cựu chiến binh Hàm Rồng tại Bảo tàng tỉnh(16/05/2017 9:32 SA)

  Những đóng góp to lớn của Thanh Hóa trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước(30/04/2017 4:21 CH)

  Xứng đáng với danh hiệu "Nam Ngạn anh hùng"(31/03/2017 3:55 CH)

  Rực rỡ văn hóa Đông Sơn (qua thạp đồng mới phát hiện)(23/02/2017 2:44 CH)

  Bảo vật Quốc gia ở cửa biển Lạch Trường(23/02/2017 2:39 CH)

  Hiện vật tiêu biểu