Kết quả khai quật thăm dò di tích Hoa Lộc (xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa)

Đăng ngày 28 - 07 - 2017

Năm 2017, thực hiện Quyết định số 2245/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc cho phép Sở VHTT&DL tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam và PGS.TS.Judith Cameron, Đại học Quốc gia Australia tiến hành công tác khai quật thăm dò tại di tích Hoa Lộc với diện tích 12m2, trong thời gian từ ngày 06/7/2017 đến ngày 17/7/2017.

Sáng ngày 27/7/2017,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Viện khảo cổ học tổ chức buổi Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò di tich Hoa Lộc. Tham dự buổi báo cáo có đồng chí Nguyễn Xuân Thanh – Phó GĐ Sở VHTTDL, đồng chí Bùi Thị Tuyết – Phụ trách phòng Quản lý Di sản; PGS.TS.Bùi Văn Liêm – Phó viện trưởng Viện KCH, PGS.TS.Judith Cameron - Đại học Quốc gia Australia; phòng PA 83 Công an tỉnh; Đoàn Mỏ địa chất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di sản TH; Sở ngoại vụ; Báo Văn hóa Đời sống; Đài Phát thanh và truyền hình TH; cùng toàn thể đoàn khai quật di tích Hoa Lộc, các chuyên viên Viện khảo cổ học và cán bộ Bảo tàng tỉnh.

Di chỉ khảo cổ học Hoa Lộc (Cồn Sau Chợ) được phát hiện cuối tháng 11/1973, khai quật lần thứ nhất năm 1974 (200m2), khai quật lần 2 năm 1975 (200m2), khai quật lần 3 năm 1982 (48m2) (Phạm Văn Đấu 1995). Nghiên cứu di chỉ Hoa Lộc cùng di tích Phú Lộc (Gò Mả Hờ/Cồn Nghè), đầu tiên các nhà nghiên cứu cho rằng văn hóa Hoa Lộc thuộc hậu kỳ Đá mới (Phạm Văn Kỉnh, Quang Văn Cậy 1977). Sau này khi phát hiện những mảnh công cụ đồng, xỉ đồng… nhiều nhà nghiên cứu nhận định Hoa Lộc thuộc sơ kỳ thời đại Đồng thau ở lưu vực đồng bằng sông Mã với niên đại khoảng 4.000 năm cách ngày nay (Phạm Văn Đấu 1999).

Đoàn nghiên cứu đã mở 3 hố thăm dò với tổng diện tích 11m2 trong đó hố TD1 có diện tích 8m2 được mở ở phần trung tâm bãi đất được giao thầu cho gia đình bà Mai Thị Loan (thôn 6), hố TD2 diện tích 2m2 mở trên đường đất từ khu dân cư ra cồn cát, hố TD3 diện tích 1m2 được mở ở phía đông nơi tiếp giáp phần cao và thấp của cồn cát.

Hội nghị đã được nghe PGS.TS.Bùi Văn Liêm – trưởng đoàn khai quật giới thiệu và công bộ những kết quả thu được trong đợt khai quật, và được nghe những nhận định ban đầu của PGS.TS.Judith Cameron về diễn biến lịch sử và con người ở mảnh đất Hoa Lộc. Đ/c Nguyễn Xuân Thanh - Phó Giám đốc Sở VHTTDLTH đã đánh giá cao giá trị mà cuộc khai quật thu được đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến bà PGS.TS.Judith Cameron, Viện Khảo cổ học đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác khai quật và nghiên cứu di tích Hoa Lộc.

Cuộc thăm dò 2017 đã thu được những kết quả rất đáng ghi nhận, có độ tin cậy khi tất cả các hiện vật đều được phát hiện trong địa tầng của di chỉ. Việc thực hiện sàng bằng lưới sắt mắt nhỏ tất cả đất trong di chỉ khi lên khỏi hố đã giúp các nhà chuyên môn thu được những tư liệu quý, đặc biệt là các mũi khoan, mảnh tước rất nhỏ. Các phát hiện và nghiên cứu về đồ gốm, công cụ đá về cơ bản thống nhất với những nhận định của các nhà nghiên cứu trước đây về văn hóa Hoa Lộc.

Một trong những nhận thức mới mà cuộc khai quật thăm dò 2017 mang lại chính là phát hiện sưu tập mũi khoan đá, đá nguyên liệu, hòn ghè, con kê, số lượng lớn mảnh tước, mảm tách... tạo nên qui trình trong chế tạo mũi khoan tại di chỉ Hoa Lộc. Điều này gợi mở cho nhận định mới: Hoa Lộc là di chỉ xưởng, đây là vấn đề khoa học mới cần được đầu tư nghiên cứu sâu hơn. Về chức năng của con dấu Hoa Lộc…, quy trình/quy chuẩn trong chế tác mũi khoan đá Hoa Lộc, công năng của mũi khoán đá Hoa Lộc? Đó là những gợi mở khoa học lý thú cần được đi sâu nghiên cứu trong tương lai.

Từ tư liệu của cuộc thăm dò đã gợi mở ra nhiều vấn đề lý thú cần đi sâu nghiên cứu về văn hóa Hoa Lộc như vấn đề di chỉ xưởng, quy trình chế tác đá và làm gốm tại Hoa Lộc… Những vấn đề này cần được các nhà quản lý, các nhà khoa học lưu tâm nghiên cứu để làm sâu sắc thêm nhận thức cũng như góp phần vào việc tuyên truyền phát huy giá trị di tích.

Một số hình ảnh của buổi báo cáo:

TD1
TD2
TD3
 Địa tầng Hoa Lộc 2017 (nguồn: Viện KCH)
 Con dấu và hoa văn trên gốm Hoa Lộc (nguồn: Viện KCH)
PGS.TS.Bùi Văn Liêm – trưởng đoàn khai quật giới thiệu và công bộ những kết quả thu được trong đợt khai quật
PGS.TS.Judith Cameron đưa ra những nhận định bước đầu về diễn biến văn hóa Hoa Lộc
Đồng chí  Nguyễn Xuân Thanh - Phó Giám đốc Sở VHTTDLTH đã đánh giá cao giá trị mà cuộc khai quật thu được đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc đến PGS.TS.Judith Cameron, Viện Khảo cổ học đã tập trung triển khai có hiệu quả công tác khai quật và nghiên cứu di tích Hoa Lộc

Phòng Sưu tầm