`

871 người đang online

Sưu tập quyết tâm thư và đơn tình nguyện nhập ngũ trưng bày tại Bảo tàng Thanh Hoá

Đăng ngày 02 - 04 - 2017

Cuối năm 1964, trước sự phá sản của chiến lược “Chiến tranh đặc biệt”, đế quốc Mỹ buộc phải chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ” ồ ạt đưa hơn 50 vạn quân viễn chinh Mỹ, quân chư hầu, vũ khí cùng phương tiện chiến tranh vào miền Nam, hy vọng giành thắng lợi bằng sức mạnh quân sự của chính quân xâm lược Mỹ đồng thời mở cuộc chiến tranh phá hoại bằng Không quân và Hải quân đối với miền Bắc.

Thanh Hóa là tỉnh đất rộng, người đông, nằm trong hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa, vừa làm nhiệm vụ xây dựng, chiến đấu bảo vệ quê hương, vừa làm  nhiệm  vụ sẵn sàng chi viện cho tiền tuyến.

Tháng 4 năm 1965, năm đầu tiên thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự, cả nước có 290.000 thanh niên vào quân đội, riêng Thanh Hoá có 21.519 thanh niên nhập ngũ. Phong trào viết đơn tình nguyện được lan rộng khắp nơi trong tỉnh, trong số hơn 5000 lá đơn tình nguyện đã có hàng trăm lá đơn, quyết tâm thư viết bằng máu xin được lên đường giết giặc cứu nước.

Tại phòng trưng bày: “Thanh Hoá trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Đất nước, giai đoạn 1945 - 1975”, Sưu tập hiện vật Quyết tâm thư và Đơn tình nguyện nhập ngũ của thanh niên Thanh Hoá viết trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước được trưng bày trang trọng, góp phần tái hiện cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ xâm lược, một thời kỳ khốc liệt nhưng cũng đầy kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam.  Thông qua đó để giáo dục thế hệ trẻ hôm  nay và mai sau lòng tự hào sâu sắc về truyền thống đấu tranh cách mạng của lớp lớp những người đi trước và để tôn vinh chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Sức trẻ, nhiệt huyết, sự quyết tâm, nghị lực cùng ý chí sắt đá và niềm  tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Sự căm phẫn tột cùng cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ đã hằn sâu vào tâm khảm lớp lớp thanh niên ngày ấy. Quyết tâm thư của Trung đội gái dân quân Hoa Lộc (huyện Hậu Lộc) đã viết: “Theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng. Thấy rõ trách nhiệm của người đảng viên, đoàn viên. Lòng căm  thù giặc Mỹ hàng ngày đang dội lên trên mảnh đất quê hương bao bom đạn. Không thể ngồi yên trước cảnh bom thù, chị em chúng tôi tình nguyện thực hiện giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, trực tiếp tay cày tay súng bảo vệ quê hương...”; Đơn tình nguyện vào Nam chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc của anh Lê Sỹ Cẩm (xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc) viết ngày 24/12/1964: “thù nhà và nợ nước chưa làm tròn cho nên lúc này lòng của tôi vô cùng đau khổ… tôi chỉ có mong muốn làm sao được trở lại đơn vị cũ để làm nhiệm vụ trước Đảng và quân đội... mang hết khả năng và kinh nghiệm đã học để phục vụ quân đội...” ; Đơn xin tái ngũ của anh Hoàng Tiến Điệu (32 tuổi) viết ngày 6/4/1965: “Tôi là một phục viên, là dân quân thấy rõ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ thành quả cách mạng. Tôi có đơn xin được tái ngũ để đánh nhau với đế quốc Mỹ”.

Đặc biệt Quyết tâm thư được viết bằng máu của Khẩu đội 2 chiến đấu tại Hàm Rồng viết ngày 17/11/1972 - Thề bám pháo, bám trận địa chiến đấu đến cùng:“Toàn thể chúng tôi xác định rõ trách nhiệm của người chiến sỹ, thực hiện lời di chúc của Bác, quyết chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc vì chủ nghĩa xã hội”.

Quyết tâm thư của Khẩu đội 2 Hàm Rồng viết ngày 17/11/1972

Quyết tâm  thư viết bằng máu của chiến sỹ Nguyễn Trường Sơn (B4-Đại đội I): “Là người thanh niên, đoàn viên trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước. Đã nhận rõ được trách nhiệm, chức năng của mình đối với Tổ quốc nói chung và đối với miền Nam  nói  riêng.  Trước nhiệm vụ nặng nề này chúng tôi nguyện: Quyết tâm đem hết sức lực, tài năng và nhận thức của mình ra sức học tập để không ngừng nâng cao trình độ kỹ thuật, chiến thuật và trau dồi đạo đức, tác phong trong quân đội… sau này nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi Đảng và Chính Phủ giao cho cũng hoàn thành nhanh chóng để đáp ứng lời kêu gọi của Bác: “ Hễ còn một tên xâm lược nào trên đất nước, ta còn chiến đấu quét sạch nó đi” đồng thời thực hiện hoài bão lớn lao của Người “Xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”.

Quyết tâm  thư viết bằng máu của chiến sỹ Nguyễn Trường Sơn (B4-Đại đội I)

Những hiện vật thời kỳ kháng chiến, đặc biệt sưu tập quyết tâm thư được viết bằng máu và đơn tình nguyện nhập ngũ đang trưng bày tại Bảo tàng Thanh Hoá quá đỗi giản dị đời thường, nhưng ẩn sau những câu chữ đó lấp lánh ánh sáng bất tử của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, cội nguồn làm nên sức mạnh cho dân tộc ta đánh thắng kẻ thù xâm lược.

Bộ sưu tập Quyết tâm thư đang được trưng bày triển lãm
Kỷ niệm “50 năm Hàm Rồng chiến thắng”

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào và chiến sỹ Thanh Hóa đã làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của mình, cùng quân và dân miền Bắc chi viện sức người, sức của cho công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Với 227.028 thanh niên nhập ngũ chiếm hơn 10,15% dân số lúc bấy giờ, đã có gần 45.000 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh và  hơn 15.000 thương binh đã để lại nơi chiến trường một phần máu thịt của mình. Đó là những đau thương mất mát to lớn không gì bù đắp được, Tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn của các anh, cháu con nguyện muôn đời sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các anh.

Lê Thị Hường

Ý kiến bạn đọc
  <

  Tin mới nhất

  Có một đại đội pháo cao xạ nữ mang tên Triệu Thị Trinh anh hùng(08/03/2018 8:52 SA)

  Chương trình tham quan, học tập cho học sinh, sinh viên tại Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa(09/02/2018 9:39 SA)

  Chia sẻ những câu chuyện chưa kể của các cựu chiến binh Hàm Rồng tại Bảo tàng tỉnh(16/05/2017 9:32 SA)

  Những đóng góp to lớn của Thanh Hóa trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước(30/04/2017 4:21 CH)

  Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975: chủ trương, kế hoạch chiến lược và thời cơ(30/04/2017 4:17 CH)

  <

  Tin liên quan

  Hiện vật tiêu biểu